Tết Hàn thực - Trải nghiệm thú vị của học sinh Trường Tiểu học Tô Hiệu

Với mục đích giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của Tết Hàn thực. Ngày 11 tháng 4 năm 2024 trường Tiểu học Tô Hiệu đã tổ chức cho học sinh toàn trường trải nghiệm làm bánh trôi nhân dịp “Tết Hàn thực”.

Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là Tết ăn đồ lạnh. Vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt sẽ làm món bánh trôi và bánh chay dâng lên lễ Phật và cúng tổ tiên để hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa đặc sắc mà còn là một nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt.

    Thông qua hoạt động này, nhà trường muốn phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kĩ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc, khuyến khích tự học, tự cập nhật, phát triển năng lực, học đi đôi với hành. Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức các hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa và trải nghiệm thực tế.

     Trước đó, vào chiều ngày 10/4/2024 tại các lớp, GVCN cũng đã cho học sinh tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc của ngày Tết Hàn thực và hướng dẫn học sinh các bước để có thể làm được bánh trôi, bánh chay đúng và đẹp nhất.

     Với hoạt động trải nghiệm nhân dịp Tết Hàn thực này, học sinh có cơ hội được tham gia vào các công đoạn để làm bánh trôi, bánh chay và được thưởng thức luôn những sản phẩm do tự mình làm ra. Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị đã ghi lại dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích.

Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là Tết ăn đồ lạnh. Vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt sẽ làm món bánh trôi và bánh chay dâng lên lễ Phật và cúng tổ tiên để hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa đặc sắc mà còn là một nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt.

    Thông qua hoạt động này, nhà trường muốn phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kĩ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc, khuyến khích tự học, tự cập nhật, phát triển năng lực, học đi đôi với hành. Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức các hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa và trải nghiệm thực tế.

     Trước đó, vào chiều ngày 10/4/2024 tại các lớp, GVCN cũng đã cho học sinh tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc của ngày Tết Hàn thực và hướng dẫn học sinh các bước để có thể làm được bánh trôi, bánh chay đúng và đẹp nhất.

     Với hoạt động trải nghiệm nhân dịp Tết Hàn thực này, học sinh có cơ hội được tham gia vào các công đoạn để làm bánh trôi, bánh chay và được thưởng thức luôn những sản phẩm do tự mình làm ra. Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị đã ghi lại dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích.

Cảm ơn mái trường Tiểu học Tô Hiệu đã cho các con được rèn luyện thêm sự tỉ mỉ và cẩn thận, cùng với đó là các kĩ năng mềm như kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng quan sát để có thể làm ra những chiếc bánh trôi chất lượng nhất. Xong, điều quan trọng nhất là các con đã có một ngày làm việc thật vui bên thầy cô và bạn bè, để rồi có thể cùng chia sẻ niềm vui ấy với gia đình. Với các con, đây sẽ là những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ của tuổi học trò thân yêu.