THẦY, TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC TÔ HIỆU TRONG CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC THỜI COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Hưng Yên và Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện  đã phối hợp với các nhà mạng triển khai đồng bộ cho giáo viên các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn về sử dụng và vận hành hệ thống dạy học trực tuyến, đưa ra nhiều giải pháp chủ động, tích cực các hình thức dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị trong tình hình cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, nhiều thầy, cô giáo đã chủ động tìm kiếm, sưu tầm các phần mềm, hệ thống dạy học trực tuyến miễn phí khác (phần mềm: Zoom, trans, trang web olm.vn...) để ôn tập kiến thức cho học sinh.

Để hướng dẫn các học sinh tự ôn tập ở nhà, đồng thời tạo mối liên hệ thường xuyên giữa nhà trường và gia đình, nắm bắt tình hình sức khỏe, việc học tập của học sinh, nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên và học sinh, một số nhà trường đã chủ động triển khai, tập huấn cho giáo viên tổ chức ôn tập cho học sinh qua mạng Internet, tiêu biểu như trường TH Tô Hiệu,  TH Long Hưng, TH Vĩnh Khúc, THCS Nghĩa Trụ, ... Việc thu thập các thông tin từ nhiều kênh (phụ huynh, học sinh, giáo viên, các phương tiện thông tin đại chúng...) bước đầu đã thu được những hiệu quả thiết thực.

Đặc biệt, dưới sự quan tâm và chỉ đạo hiệu quả của Phòng GD-ĐT Văn Giang, các trường tiểu học trong toàn huyện nói chung và trường Tiểu học Tô Hiệu nói riêng đã làm tốt việc đẩy mạnh các hình thức dạy học qua Internet và sử dụng có hiệu quả các phần mềm dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngay từ những ngày đầu nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của cấp trên và căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, Phòng GD&ĐT Văn Giang đã họp hiệu trưởng trực tuyến và giao ban trực tuyến hàng tuần để Phòng GD&ĐT chỉ đạo và các nhà trường chia sẻ kinh nghiệm triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Việc triển khai dạy học online tại các trường tiểu học huyện Văn Giang đã cho thấy sự vào cuộc và tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Phòng GD&ĐT và đội ngũ cán bộ quản lý các nhà trường bám sát tinh thần học sinh không đến trường nhưng không ngừng việc học của học sinh, không ngừng việc dạy của giáo viên, và không bỏ qua vai trò quản lí giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu. 100% giáo viên các nhà trường đã cài đặt và sử dụng phầm mềm Zoom, Google classroom hoặc Shubclassroom để dạy học trực tuyến, giao bài tập, kiểm tra đánh giá học sinh.

Xây dựng chương trình học và luyện tập theo tuần gửi qua email, Zalo, Facebook, sổ liên lạc điện tử. In bản giấy để phụ huynh học sinh hỗ trợ học sinh học tập, rèn luyện tại nhà. Hướng dẫn để học sinh tự đánh giá, phụ huynh đánh giá; giáo viên đánh giá kết quả học tập của học sinh phù hợp với hình thức hỗ trợ. Mỗi nhà trường thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh và báo cáo kịp thời các trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người nghi nhiễm virút covid-19 (nếu có).

Đến thời điểm hiện tại, 100% các trường Tiểu học đã triển khai đồng bộ nhiều hình thức dạy học qua internet và sử dụng có hiệu quả các phần mềm dạy học trực tuyến, huy động được 90-95% học sinh tham gia học tập.

Trong thời gian tới Phòng GD&ĐT huyện Văn Giang tiếp tục tăng cường các giải pháp để chỉ đạo và quản lý các nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dạy và học trong mùa dịch. Cần xác định đây là cơ hội để mỗi cán bộ đảng viên, giáo viên trong ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng và củng cố niềm tin với cha mẹ học sinh và toàn xã hội. Khẳng định thương hiệu, uy tín, chất lượng giáo dục của mỗi nhà trường trước Đảng, nhà nước và nhân dân.